ลืมความเชื่อผิดๆ เรื่องความขม..“รสชาติขมของโสม ไม่ใช่ตัวชี้วัดปริมาณสารสำคัญ!!”

ลืมความเชื่อผิดๆ เรื่องความขม

“รสชาติขมของโสม ไม่ใช่ตัวชี้วัดปริมาณสารสำคัญ!!”

น้อยคนที่จะรู้จักสารซาโปนิน แต่ถ้าบอกว่ามันคือสารจินเซนโนไซด์ เชื่อว่าต้องร้องอ๋อ...กันอย่างแน่นอน หลายคนอยากรู้ว่ารสชาติขมของโสมนั้นเป็นตัวบ่งบอกว่า ผลิตภัณฑ์โสมที่มีรสชาติขมมากจะมีสารสำคัญของโสมหรือสารซาโปนินเยอะจริงหรือไม่ เรามีคำตอบจากทางผู้เชี่ยวชาญงานวิจัยโสมส่งตรงจากเกาหลีมาคลายความสงสัยกันค่ะ

ศ.ดร.จอง ฮวาน ซอง (ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยอิลวาประเทศเกาหลีใต้) กล่าวว่า รสชาติขมของผลิตภัณฑ์โสมที่ผ่านกระบวนการแปรรูป ไม่เกี่ยวข้องหรือเป็นตัวชี้วัดว่าหากขมมากแล้วผลิตภัณฑ์นั้นๆ จะมีสารซาโปนินสูงกว่า หรือโสมนั้นมีคุณภาพดีกว่า แต่สิ่งสำคัญคือปริมาณสารซาโปนินที่อยู่ในผลิตภัณฑ์นั้นต่างหาก ซึ่งสารซาโปนินจะมากหรือน้อยจะไม่มีผลใดๆ ต่อรสชาติของผลิตภัณฑ์โสมเลย ประสิทธิภาพของโสมที่แท้จริงจะขึ้นอยู่กับกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐานและสามารถคงสารสำคัญในรากโสมไว้ได้มากที่สุด และเมื่อรับประทานแล้วสารสำคัญนั้นจะถูกดูดซึมเข้าร่างกายเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ได้มากเท่าไหร่มากกว่า”

วันนี้ได้คลายข้อสงสัยกันแล้วใช่ไหมคะ ทีนี้เราก็รู้แล้วว่ารสชาติที่ขมมาก หรือขมน้อยนั้นไม่เกี่ยวข้องกับการบ่งบอกถึงสารซาโปนินในผลิตภัณฑ์นั้นๆ แต่อย่างใด เราต้องมาดูที่รางวัลและการการันตีจากหน่วยงานรับรองที่เชื่อถือได้ หรือมาตรฐานที่ผู้ผลิตได้รับ ถึงจะเป็นตัวชี้วัดอย่างแท้จริงว่า โสมที่เราทานอยู่นั้นมีคุณภาพดีหรือไม่